พาเด็กเล่นกลางแจ้ง แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

คุณหมอและผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้พ่อแม่รวมถึงคุณครูพาเด็กไปเล่นที่กลางแจ้งบ่อย ๆ เพราะธรรมชาติของร่างกายมนุษย์นั้นต้องการการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะเด็กๆ ต้องการวิ่งเล่น ต้องการออกแรง ต้องการปีนป่าย ยิ่งได้เล่นในพื้นที่ที่มีความเป็นธรรมชาติ ยิ่งดี พื้นดินที่ไม่ราบเรียบ เป็นหลุมบ้าง เนินบ้าง มีพื้นดิน หิน หญ้า ทำให้เขาได้เคลื่อนไหวหลากหลายแบบ ยิ่งเคลื่อนไหวมาก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ก็จะได้รับการพัฒนา เนื่องจากกล้ามเนื้อมัดใหญ่ (คอ หลัง แขน ขา) เป็นพื้นฐานสำคัญของการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในชีวิตเรา

รู้จักทักษะ EF เคล็ดลับเด็ดที่จะส่งเสริมให้น้อง ๆ หนู ๆ ประสบความเร็จในชีวิต

พ่อแม่และคุณครู ควรสังเกตเด็กอย่างสม่ำเสมอว่าเด็กมีพัฒนาการตามวัยที่ควรจะเป็นหรือไม่ หากถึงวัยที่ควรกระโดดแล้ว กระโดดไม่ได้ ควรจะเดินคล่องแคล่ว แต่กลับ เดินเซ แบบนี้ต้องรีบปรึกษาคุณหมอ เพราะหากการเคลื่อนไหวไม่เป็นไปตามวัย จะทำให้การเรียนรู้ของเด็กชะงัก ส่งผลถึงความมั่นใจในตัวเอง

นอกจากนี้แล้วการได้เล่นกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้สุขภาพของเด็กแข็งแรง กินข้าวได้เยอะ นอนหลับได้ดี ป่วยน้อย และยังช่วยให้สุขภาพจิตดีด้วย ในเด็กวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ เช่นช่วง terrible two หากวันไหนได้พาเขาไปวิ่งเล่นมากๆ อาการโวยวาย ก็จะลดลง

พาเด็กๆไปวิ่งเล่นกันบ่อยๆนะคะ