5 เทคนิคเตรียมเด็กให้สงบ เคล็ดไม่ลับที่ครูอนุบาลต้องรู้

เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กวัยนี้ที่อาจจะไม่มีสมาธิ เล่นกันขณะที่คุณครูกำลังให้ทำกิจกรรมหรือสอนอยู่ คุณครูจึงมีหน้าที่สำคัญที่ทำให้เด็กสงบลงโดยการดึงความสนใจของเด็ก ผ่านเทคนิคต่างๆเหล่านี้ค่ะ

การเชิดหุ่น เทคนิคเตรียมเด็กให้สงบ เคล็ดไม่ลับที่ครูอนุบาลต้องรู้

การเชิดหุ่น

การใช้หุ่นสามารถเรียกร้องความสนใจจากเด็กได้ดีค่ะ เพราะเด็กวัยนี้มีจินตนาการสูงในการสร้างเรื่องราวสมมติ เด็กๆจะเกิดความรู้สึกสนุกจากการได้ดูหุ่น ไม่ว่าจะเป็น หุ่นมือ หุ่นถุงกระดาษ หุ่นนิ้ว ก็แล้วแต่ความเหมาะสมเลยค่ะ

การใช้ท่าทาง เทคนิคเตรียมเด็กให้สงบ เคล็ดไม่ลับที่ครูอนุบาลต้องรู้

การใช้ท่าทาง

ในการทำท่าทางครูตกลงกับเด็กว่า ครูทำท่าทางแล้วให้เด็กทำตาม ขณะที่ครูทำท่าทางจะแสดงสีหน้าที่สงบ ทำให้เด็กนิ่งและสงบด้วยเช่นกัน

การร้องเพลง เทคนิคเตรียมเด็กให้สงบ เคล็ดไม่ลับที่ครูอนุบาลต้องรู้

การร้องเพลง

การร้องเพลงเป็นการเรียกสร้างความสนใจให้กับเด็กได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ บางครั้งครูอาจเริ่มร้องเพื่อให้เด็กสนใจหรือให้เด็กหัดร้องคลอไปกับครู และอาจจะใช้ท่าทางประกอบเพลงด้วย เพลงที่นำมาใช้บางครั้งต้องเริ่มด้วยความสนุกสนาน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นเพลงที่ทำให้เด็กสงบ

การท่องคำคล้องจอง เทคนิคเตรียมเด็กให้สงบ เคล็ดไม่ลับที่ครูอนุบาลต้องรู้

การท่องคำคล้องจอง

ต้องเป็นการท่องคำคล้องจองที่มีเนื้อหาสาระง่ายๆ ท่องแล้วสนุก และยิ่งถ้าท่องคำคล้องจองประกอบท่าทางหรือเล่นกับนิ้วมือได้ ก็จะช่วยดึงความสนใจ ทำให้เด็กสงบได้ค่ะ

การเล่านิทาน เทคนิคเตรียมเด็กให้สงบ เคล็ดไม่ลับที่ครูอนุบาลต้องรู้

การเล่านิทาน

การเล่านิทานเป็นเทคนิคที่นำมาใช้ในการเตรียมเด็กให้สงบ แถมยังช่วยจะทำให้เด็กได้รับประสบการณ์ทางภาษาอย่างมากมาย กระตุ้นให้เด็กรักการอ่านด้วย การเล่านิทานจะช่วยขยายช่วงความสนใจของเด็กให้มีมากขึ้นได้ค่ะ